Ford Fiesta:ฟอร์ด เฟียสต้า กำลังจะมา ราคา 5.5-7 แสนเท่านั้น

March 2nd, 2010

ได้ข่าวจากฟอร์ด ประเทศไทย ครับ มีการพูดถึงเจ้า Ford Fiesta ในประเทศไทยกันแล้ว โดยมีการพูดถึงทั้งหมด 3 รุ่น คือ Fiesta CL, Fiesta LX และ Fiesta Zetec ครับ

โดยในรุ่น Fiesta Zetec นั้นจะมีสองตัวครับเป็นเครื่อง 1.6L Duratec 16V เกียร์ธรรมดา และ 1.4L Duratec 16V เกียร์อัตโนมัติ

ข่า่วดีที่สุดสำหรับผมก็คือ น่าจะมีทั้งตัว 3 ประตู และ 5 ประตูด้วยครับ (แต่สำหรับเครื่อง 1.4 จะมีเป็นแบบ 5 ประตูเท่านั้น) ใครอยากได้ 3 ประตูก็ต้องเกียร์ธรรมดากันละครับ

สิ่งที่จะมาพร้อมกับตัวรถ :

Read the rest of this entry »

มิตซูบิชิ Lancer EX ราคา ขาย 831,000 บาท ถึง 1,034,000 บาท

December 11th, 2009

มิตซูบิชิ เปิดตัว Lancer EX มาพร้อมแนวคิด  Sensational Intelligence ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 2 รุ่น ได้แก่ขนาด 1.8 ลิตร เป็นรถแบบ Flexible Fuel Vehicle หรือ FFV รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงได้หลากหลายตั้งแต่เบนซินจนถึงแก๊สโซฮอล์ อี 85 และเครื่องยนต์ mivec ขนาด 2.0 ลิตร รองรับถึงแก๊สโซฮอล์ อี 20 ตั้งราคาขาย 831,000 บาท ถึง 1,034,000 บาท

งานเปิดตัว mitsubishi lancer ex

มร.โนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าวแนะนำมิตซูบิชิ Lancer EX ซึ่งจะเปิดรับจองล่วงหน้าตั้งแต่ 16 กันยายนนี้ ก่อนเปิดขายอย่างเป็นทางการ 16 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

งานเปิดตัว mitsubishi lancer ex ภาพที่ 7

Lancer EX ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 9 ของ mitsubishi lancer ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยมาพร้อมแนวคิด Sensational Intelligence ที่ให้ลูกค้าได้มากกว่าทั้งในเรื่องของความทันสมัยและอัจฉริยะในการขับขี่ โดยขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 2 ขนาด ที่ให้ทั้งสมรรถนะและการประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยม ได้แก่ เครื่องยนต์ Flexible Fuel Vehicle หรือ FFV ขนาด 1.8 ลิตร จำนวน 3 รุ่น รองรับการใช้น้ำมันได้หลากหลายตั้งแต่เบนซินธรรมดาไปจนถึงน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 85 และเครื่องยนต์ ขนาด 2.0 ลิตร รองรับถึงน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 พร้อมตั้งราคาขายเริ่มต้นที่ 831,000 บาท ถึง 1,034,000 บาท

เครื่องยนต์ mitsubishi lancer ex

เพื่อสร้างความไว้วางใจและความมั่นใจให้กับลูกค้า mitsubishi ยังได้สร้างความแข็งแกร่งให้กับทุกส่วนของการดำเนินงานทั้งด้าน การขาย การบริการ และอะไหล่ รวมทั้งจัดกิจกรรมการขายและกิจกรรมทางการตลาด ตลอดจนการใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายไปพร้อมๆ กัน โดยมั่นใจว่าจะมียอดจองรถ Lancer EX เกินเป้าการขายที่ตั้งไว้จำนวน 4,000 คัน ภายใน 6 เดือนแรกอย่างแน่นอน

งานเปิดตัว mitsubishi lancer ex ภาพที่ 2

Lancer EX เจนเนอเรชั่นที่ 9 เป็นรถคุณภาพที่ได้มาตรฐานระดับโลกทั้งในเรื่องระบบความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่เป็นเยี่ยมตามแบบฉบับรถเก๋งของมิตซูบิชิ เราพัฒนารถรุ่นนี้ขึ้นเพื่อให้ Lancer EX เป็นรถเก๋งรุ่นใหม่ที่ให้คุณค่าทั้งในแง่ของ การใช้งานและความรู้สึก โดดเด่นด้วยการออกแบบที่สะท้อนตัวตนของรถเก๋งสไตล์มิตซูบิชิที่ให้ความ ประทับใจทั้งในแง่ความรู้สึก การใช้งานสำหรับทุกความต้องการ และความปลอดภัยในการขับขี่ซึ่งสอดคล้องกับรูปลักษณ์สไตล์สปอร์ต รวมทั้งประสิทธิภาพในการควบคุมและตอบสนองโดยเฉพาะอย่างยิ่งอารมณ์ในขณะ ขับขี่ที่สะท้อนความเป็นมิตซูบิชิ จากสิ่งเหล่านี้ทำให้ผมมั่นใจอย่างยิ่งว่า Lancer EX ที่พรั่งพร้อมไปด้วยนวัตกรรมรวมไปถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะสามารถตอบสนอง ความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์กลุ่มนี้ได้อย่างแน่นอน ” มร.มูราฮาชิ กล่าว

ภายใน mitsubishi lancer ex

Lancer EX ได้รับการออกแบบสไตล์สปอร์ต โดย Lancer EX ประกอบไปด้วยรุ่น GT ซึ่งเป็นรุ่นท็อป สำหรับลูกค้าผู้ชาญฉลาดที่ให้ความสำคัญทั้งกับความทันสมัย สมรรถนะ และความอัจฉริยะในการขับขี่ ในขณะที่รุ่น GLS-Ltd. รุ่น GLS และ GLX ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าผู้หญิงเป็นหลัก โดยสะท้อนให้เห็นถึง “คุณค่าด้านเหตุผล” ด้วยรูปลักษณ์สวยงาม เพราะบริษัทฯ เชื่อว่าผู้หญิงจะเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของรถยนต์กลุ่มนี้

งานเปิดตัว mitsubishi lancer ex ภาพที่ 3

Lancer EX ถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์ภายนอกที่เร้าใจ และสะท้อนความแข็งแกร่ง ด้วยการผสมผสานระหว่างห้องโดยสารขนาดใหญ่สไตล์สปอร์ตและตัวถังที่กว้างขึ้น ร่วมกับการออกแบบด้านหน้าตัวรถให้ลาดเอียงลงรับกับกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยม คางหมูเอกลักษณ์เฉพาะของมิตซูบิชิ ในขณะที่การออกแบบภายใน Lancer EX เน้นการผสมผสานระหว่างฟังก์ชั่นการใช้งานและความ ทันสมัยในทุกๆส่วนของตัวรถ แผงคอนโซลหน้าทรงโค้งให้ความรู้สึกกว้างสบายที่สุดในรถระดับเดียวกันพร้อม

งานเปิดตัว mitsubishi lancer ex ภาพที่ 6

การออกแบบองค์ประกอบต่างๆ เพิ่มความสะดวกสูงสุดให้กับผู้ขับขี่ทั้งในเรื่องของการใช้งาน ทัศนวิสัย และการมองเห็น นอกจากนี้ Lancer EX ยังมีระยะฐานล้อรถที่กว้างขึ้น ทำให้ได้การทรงตัวและการตอบสนองของรถที่ดียิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ออกแบบให้มีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบสุดในรถระดับเดียวกันเพียง 5.0 เมตร

ไฟท้าย mitsubishi lancer ex

เครื่องยนต์ใหม่ ของ Lancer EX มีขนาด 1.8 ลิตร FFV และ 2.0 ลิตร DOHC MIVEC พร้อมเสื้อสูบอลูมิเนียม ที่ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4 ทำงานคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT INVECS-III สปอร์ตโหมด 6 จังหวะ ของมิตซูบิชิ ที่ให้สมรรถนะพร้อมการประหยัดน้ำมันที่เป็นเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่น 1.8 ลิตร ที่ถือเป็นรถ FFV รุ่นแรกที่ผลิตเป็นจำนวนมากเพื่อจำหน่ายในประเทศไทยซึ่งรองรับน้ำมัน เชื้อเพลิงได้ทุกประเภทตั้งแต่เบนซินธรรมดาไปจนถึงแก๊สโซฮอล์ อี 85 ในขณะที่รุ่น 2.0 ลิตร รองรับได้ถึงแก๊สโซฮอล์ อี 20

งานเปิดตัว mitsubishi lancer ex ภาพที่ 4

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้พัฒนาเครื่องยนต์ขึ้นโดยเฉพาะสำหรับรถ Lancer EX FFV โดยได้มีการปรับโครงสร้างทางวิศวกรรมทุกส่วนที่เกี่ยวข้องให้รองรับน้ำมัน แก๊สโซฮอล์ทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งอี 85 ที่มีปริมาณการกัดกร่อนสูง โดยการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สัมผัสกับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 85 ไม่ว่าจะเป็น ถังน้ำมัน ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง วาล์วและบ่าวาล์ว ท่อส่งน้ำมัน และหัวฉีด ซึ่งทำจากโลหะ ยาง และพลาสติก เพื่อให้สามารถทนต่อการกัดกร่อนดังกล่าวได้ ในขณะที่สมองกลอัจฉริยะของเครื่องยนต์ INTELLIGENT ECU จะทำการตรวจสอบและปรับอัตราการฉีดจ่ายน้ำมันและระยะเวลาในการจุดระเบิด เชื้อเพลิงโดยอัตโนมัติเพื่อให้ได้มาซึ่งสมรรถนะที่ดีที่สุดในทุกครั้งที่ เติมน้ำมันไม่ว่าจะเป็นเบนซิน หรือแก๊สโซฮอล์ อี 10 ไปจนถึง อี 85 ก็ตาม

งานเปิดตัว mitsubishi lancer ex ภาพที่ 5

จากโครงสร้างที่แข็งแกร่งพร้อมระบบความปลอดภัยที่ช่วยลดความเสียหายเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่เป็นเยี่ยม รวมไปถึงระบบช่วงล่างที่ได้รับการพัฒนาใหม่ มีส่วนช่วยทำให้การทรงตัวและการตอบสนองของรถ Lancer EX รวมไปถึงความปลอดภัยที่เหนือกว่า การปรับปรุงความปลอดภัยจากการรับแรงกระแทก รวมทั้งตัวถังนิรภัย RISE Body ระบบถุงลมนิรภัยด้านคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า รวมไปถึงระบบเพิ่มความสว่างขณะเลี้ยวโค้ง (AFS)* ที่ช่วยเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ยามค่ำคืน ถือเป็นระบบที่ช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยและลดผลกระทบเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ได้อย่างทรงประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Lancer EX มี 4 รุ่นให้เลือก และ มี 5 สีให้เลือก ประกอบด้วย สีแดง สีบรอนซ์เงิน สีบรอนซ์ทอง สีเทาดำ และสีดำ พร้อมราคาขาย

  1. Lancer EX 1.8 FFV GLX ราคา 831,000 บาท
  2. Lancer EX 1.8 FFV GLS ราคา 886,000 บาท
  3. Lancer EX 1.8 FFV GLS-Ltd ราคา 899,000 บาท
  4. Lancer EX 2.0 MIVEC GT ราคา 1,034,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thaiautoshop.com

ติดแก๊ส NGV หรือ LPG ต้องที่ VRP ระยอง

December 8th, 2009

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมมีข่าวดีมาแจ้งทุกท่านครับ

โดยเฉพาะท่านที่อยู่จังหวัดระยองและภาคตะวันออก

เพราะช่วงนี้ที่อู่ VRP เค้ารับติดตั้ง NGV และ LPG

ในราคาที่เป็นกันเองครับ สำหรับท่านที่สนใจเชิญเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่

http://www.rayongmotor.com/garage.php

รับรองว่าคุณจะได้รับการบริการที่ดีเป็นที่พอใจแน่นอนครับ

แถมที่ VRP ก็ยังมีการตรวจสภาพและออกใบรับรองด้วยครับ

Honda Freed ราคา เริ่มต้นเพียง 8 แสนบาท

November 19th, 2009

Honda Freed ใหม่ ปี 2010 รถ MPV ขนาดเล็ก จับยามสามตาได้ฤกษ์ลุยไทยปลายปีนี้4.3106

ในที่สุด Honda ประเทศไทย ก็ตัดสินใจจะนำเข้า รถ Mini MPV อย่าง Honda Freed จากประเทศอินโดนีเซีย มาทำตลาดในประเทศไทย หลังจากได้นำมาโชว์ตัวในงานมอเตอร์โชว์ที่กรุงเทพเมื่อต้นปีนี้ และได้รับความสนใจจากลูกค้ามากมาย กำหนดการวางลูกนิมิตรก็คือ ปลายปีนี้เลย จึงเป็นที่น่าจับตาอย่างมากสำหรับตลาดรถเล็กที่ขณะนี้คึกคักน่าดู

honda-freed-5

หลังจากฮอนด้า นำ”ฟรีด” มาเผยโฉมในบ้านเราในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ เมื่อต้นปี 2009 ถึงตอนนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่า จะนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราในช่วงปลายปีนี้จากไลน์ผลิตที่อินโดนีเซีย เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพ และมาตรฐานการผลิต ฮอนด้า ได้จัดให้สื่อมวลชน รวมถึงผู้จำหน่ายบางส่วนไปเข้าชมโรงงานผลิต และทดลองขับฮอนด้า ฟรีด ถึงแดนอิเหนา

อินโดนิเซีย นับเป็นนัมเบอร์วันของรถยนต์ประเภทเอ็มพีวีในโซนเอเชียอาคเนย์ก็ว่าได้ โดยในตลาดกลุ่มนี้ นอกจากโตโยต้าแล้ว ฮอนด้าก็มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆ ในตลาดรถยนต์ของอินโดนีเซียด้วยรุ่นแจ๊ซ และซีอาร์-วี และเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ฮอนด้าเขย่าตลาดเอ็มพีวีในอินโดนีเซียด้วยทางเลือกใหม่อย่างรุ่นฟรีด
honda-freed-6

ผลปรากฎว่า ได้รับความสำเร็จอย่างมาก เพียงเดือนเดียวมีจอดจองมากถึง 4,321 คัน ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้ได้รับความสนใจในเมืองไทยอย่างมาก เพราะข่าวเริ่มแพร่ออกไปว่า จะมีขายในช่วงปลายปี ด้วยการนำเข้าของอินโดนีเซีย

ฮอนด้า ฟรีด ใช้พื้นฐานเดียวกับแจ๊ซ แต่ออกแบบให้มีมิติใหญ่ขึ้น ตัวถังมีความกว้าง 1,700 มิลิเมตร ยาว 4,215 มิลิเมตร สูง 1,735 มิลิเมตรและระยะฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร ซึ่งก็ใกล้เคียงกับแจ๊ซ ยกเว้นความสูงที่ดูจะโดดเด่นอยู่สักหน่อย เนื่องจากต้องมีที่นั่งถึง 3 แถวด้วยกัน

อธิบายง่ายๆ คือ ฟรีด เป็นมินิเอ็มพีวี บนพื้นฐานตัวถังด้านล่างเดียวกับแจ๊ซ ขนาดโดยรวม คือ จับแจ๊ซมาบวมนิดและยืดให้ยาว (ฐานล้อยาวกว่าซีวิคเล็กน้อย) พร้อมใส่เบาะ 3 แถว
honda-freed-2

การออกแบบก็คล้ายๆ กับแจ๊ซ แต่ใหญ่ขึ้น กระจังหน้าดูหรู มุมองศาของคานเสาเอรับต่อเนื่องจากแนวของฝากระโปรงหน้า ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ดูกว้างขึ้น ประตูคู่หน้าบานใหญ่ เปิดได้กว้าง ประตูคู่หลังขนาดใหญ่เช่นกัน เป็นประตูแบบสไลด์ ซึ่งในอินโดนิเซีย มีให้เลือกทั้งแบบเปิดไฟฟ้า และแบบแมนนวล ใช้แรงคนเปิดเอง ฝาท้ายค่อนข้างโดดเด่น มีขนาดใหญ่ สามารถเปิดแบบยกขึ้นได้แนวระนาบเดียวกับหลังคา ช่วยในการขนสัมภาระเข้า-ออก ได้อย่างสะดวกสบาย

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบให้ใช้งานแบบอเนกประสงค์ ตั้งแต่แผงคอนโซลหน้าที่ออกแบบไล่สเต็บ 2 ชั้น สามารถทำช่องเก็บของได้ขนาดใหญ่ และที่วางแก้วน้ำที่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้าใช้งานได้อย่างสะดวก รวมถึงชุดคอนโทรลระบบปรับอากาศที่อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น ปุ่มเปิด-ปิด ประตูไฟฟ้า จัดวางในจุดที่ใช้งานสะดวกและมองเห็นอย่างชัดเจน โดยผู้โดยสารด้านหลังก็สามารถเปิด-ปิดประตูได้จากสวิตช์ที่ประตูได้เช่นกัน
honda-freed-3

เบาะแถว 2 เป็นแบบแยกชิ้นซ้าย-ขวา เพื่อให้สามารถเดินทะลุเข้าไปที่นั่งแถวที่ 3 ได้ โดยเบาะแถวที่ 3 สามารถพับเก็บได้ในแบบแขวนไว้ด้านข้าง ก็มีเนื้อที่สามารถบรรทุกสัมภาระได้พอสมควร

ฟรีดที่จำหน่ายในอินโดนีเซียใช้เครื่องยนต์ขนาด 1,500 ซีซี SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC ให้กำลังสูงสุด 118 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที และแรงบิด 14.7 กก.-ม.ที่ 4,800 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ

จากการทดลองขับในสนามทดสอบของโรงงานฮอนด้า ในอินโดนิเซีย เมื่อเข้าไปนั่งในตำแหน่งผู้ขับขี่ ให้ความรู้สึกเหมือนกับขับแจ๊ซอยู่ ทัศนวิสัยใกล้เคียงกันมาก แต่อัตราเร่งเครื่องยนต์ดี แม้ขนาดตัวถังจะใหญ่กว่าแจ๊ซ และเมื่อลองนั่งแบบ 5 คนดูบ้าง คงต้องยอมรับว่า เบาะแถวที่ 3 ออกแบบไว้ให้นั่งได้จริงๆ ไม่รู้สึกอึดอัด ช่วงเฮดรูมมีเนื้อที่เหลือเฟือ เพราะหลังคาออกแบบไว้ค่อนข้างสูง
honda-freed-4

เช่นเดียวกับเลกรูมในเบาะนั่งแถว 3 เพียงเบาะนั่งแถว2 ขยับไปข้างหน้านิดนึง คนสูงระดับ 170 ซม. นั่งแถว 3 ได้สบาย และอัตราเร่งเครื่องยนต์ฟังจากเสียงเครื่องก็ไม่อืดอย่างที่คิดไม่ต้องลากเกียร์ แต่ความเร็วที่จะขึ้นไปสู่ระดับ 100 กม./ชม. นั้นจะช้ากว่านั่ง 2 คนไปนิดนึง

สำหรับฮอนด้า ในการพาไปดูโรงงานประกอบ และทดลองขับเพื่อสร้างความเชื่อมั่นใน “ฮอนด้า ฟรีด” นั้น ประสบความสำเร็จมาก อย่างตัวรถที่ประกอบที่โรงงานอินโดนิเซียนั้น ถ้าไม่บอกว่าประกอบที่ไหนดูไม่ออกเลย ยอมรับว่าเป็นมาตรฐานเดียวกันหมด

ส่วนการทดลองขับนั้น สมรรถนะก็เหมาะสมกับตัวรถ รวมถึงความโดดเด่นในเรื่องของห้องโดยสารที่อเนกประสงค์ แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องดูสเปคที่เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราอีกทีหนึ่ง รวมถึงราคาที่จะเป็นตัวแปรอย่างมากในการทำตลาดในเมืองไทย โดยเชื่อว่าฟรีดจะเป็นตัวเลือกที่ถูกส่งมาแทรกกลางระหว่างแจ๊ซรุ่นท็อป กับฮอนด้า ซีวิครุ่นล่างสุด

ฟรีดจะเปิดตัวในไทยปลายปี 2552 นี้ และเริ่มจดทะเบียนได้ 1 มกราคม 2553 เพราะเป็นวันเริ่มต้นอัตราภาษีใหม่ของการนำเข้าส่งออกสินค้าในแถบอาเซียน ที่เป็นอ้ตราต่ำลง

คาดว่า ราคาน่าจะอยู่ในช่วง 750,000-850,000 บาท แล้วแต่ความครบครันของอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่นย่อย

ที่มา: นิตยสาร Thaidriver

ระยองออโต้คาร์ แถมฟรีประกันภัย

November 16th, 2009

สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน

วันนี้มีข่าวดีมาฝากครับ เนื่อในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ทางเต็นท์รถ ระยองออโต้คาร์ ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ

แถมฟรี !! ประกันภัยให้กับรถทุกคันที่ซื้อไปจาก ระยองออโต้คาร์

ตอนนี้มีรถใหม่ๆ เข้ามาให้เลือกเพียบเลยครับ ใครสนใจและมีแผนที่จะซื้อรถ สามารถเข้าไปดูได้ที่

http://www.rayongmotor.com/carlist.php?keyword=ระยองออโต้คาร์

ได้เลยครับ รับรองว่าบริการดีไม่มีผิดหวังครับ

ขอให้ได้รถที่ต้องการนะครับ สวัสดีครับ