Toyota Crown Majesta

Toyota Crown Majesta : ยอดความหรูสำหรับตลาดญี่ปุ่น

    โตโยต้ากระตุ้นตลาดรถยนต์หรูในบ้านตัวเองครั้งใหม่ด้วยการส่งเวอร์ชันมาเจสต้าของรถยนต์สายพันธุ์คราวน์ลงสู่ตลาด ใหม่สดทั้งคันพร้อมกับการปรับปรุงความหรูเพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าที่มีหลากหลายรูปแบบ และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังที่ยกชุดมาจากเล็กซัส LS460

   

จากเดิมที่เป็นเวอร์ชันหรูฐานล้อยาวที่อัพเกรดจากรุ่นปกติของคราวน์ ในตอนนี้มาเจสต้าได้รับการอัพเกรดให้เข้ามาเจาะตลาดระดับหรูในญี่ปุ่นอย่างเต็มตัวในรุ่นที่แล้ว หรือเจนเนอเรชันที่ 12 หลังจากเกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่องรุ่นรถยนต์ของโตโยต้าด้วยการถอดเซลซิเออร์ออกไปเพื่อเปิดทางให้กับการเข้ามาของเล็กซัส LS-Series และนั่นทำให้คราวน์ มาเจสต้ากลายเป็นรถยนต์ระดับหรูที่เป็นรองแค่เซ็นจูรี่เท่านั้น
       ในรุ่นใหม่ได้รับการพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับคราวน์ เวอร์ชันปกติซึ่งเป็นเจนเนอเรชันที่ 13 ที่เปิดตัวในปี 2008 แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือ โตโยต้าจัดการออกแบบรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในใหม่หมด เพื่อยกระดับความหรูเอาใจลูกค้าที่เป็นแฟนประจำของคราวน์ รวมถึงขาจรที่อาจจะเบื่อกับความหรูแบบอิมพอร์ต

       ตัวรถมากับความยาวในระดับ 4,995 มิลลิเมตร กว้าง 1,810 มิลลิเมตร สูง 1,475 มิลลิเมตรและระยะฐานล้อ 2,925 มิลลิเมตร และภายในห้องโดยสารได้รับการเสริมความหรูอย่างเต็มรูปแบบ และสามารถเลือกได้ทั้งรุ่น 5 ที่นั่ง หรือว่าจะเป็นแบบ 4 ที่นั่ง
       โดยในรุ่น 4 ที่นั่งเบาะหลังถูกออกแบบใหม่เพื่อรองรับผู้บริหารที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เบาะนั่งถูกคั่นกลางด้วยแผงคอนโซลขนาดใหญ่ซึ่งยาวต่อเนื่องมาจากแผงคอนโซลกลางของเบาะหน้าและเป็นพนักวางแขนในตัวพร้อมกับติดตั้งปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นการทำงานของระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับเบาะหลัง อีกทั้งเบาะหลังแต่ละฝั่งยังติดตั้งถุงลมนิรภัยป้องกันการกระแทกทางด้านข้างขนาดใหญ่ซึ่งจะพองตัวคั่นกลางระหว่างที่นั่งซ้าย-ขวาของเบาะคู่หลัง เพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะของคนที่นั่งหลังกระแทกกันเองในระหว่างถูกชนด้านข้าง

     นอกจากความต่างในเรื่องของรูปลักษณ์และระดับตลาดแล้ว เครื่องยนต์ยังเป็นอีกสิ่งที่ทำให้มาเจสต้าต่างจากเพื่อนร่วมสายพันธุ์อย่างรอยัล และแอตลีต นั่นก็คือ เครื่องยนต์ ซึ่งเพื่อให้รองรับกับความต้องการระดับหรูแท้จริง โตโยต้าจัดการยกขุมพลังวี8 ในรหัส 3UR-FSE ทวินแคม 32 วาล์ว 4,600 ซีซี พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะกับการขับเคลื่อนแบบล้อหลังของเล็กซัส LS460 มาใช้ในรุ่นนี้ มีกำลังสูงสุด 347 แรงม้า ที่ 6,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 46.9 กก.-ม. ที่ 4,100 รอบ/นาที
       แต่ยังมีอีกทางเลือกสำหรับคนที่ชอบการขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งหันมาจับคู่กับเครื่องยนต์วี8 ทวินแคม 24 วาล์วในรหัส 3UZ-FE 4,300 ซีซี 280 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 43.8 กก.-ม. ที่ 3,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

    ราคาของคราวน์ มาเจสต้าในญี่ปุ่นอยู่ที่ 6.1-7.9 ล้านเยน ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย หรือ 2.1-2.7 ล้านบาท ใครที่เบื่อความหรูแบบเยอรมันอยากลองสัมผัสความแตกต่างในสไตล์ JDM คราวน์ มาเจสต้าใหม่เป็นอีกทางเลือกที่ไม่น่ามองข้าม

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 เมษายน 2552 16:06 น.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.