Toyota Land Cruiser V8 D4D

“แลนด์ ครุยเซอร์” จับ D4d มาใส่ตัวลุยค่าหัว 7.19 ล้านบาท

 อีตั้นส่ง แลนด์ ครุยเซอร์ วี8 D4D เปิดตลาดSUV ใหญ่เครื่องดีเซล ชูจุดเด่นความแรง 286 แรงม้า แรงบิดมหาศาลสุด 650 นิวตันเมตร ผนวกเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ช่วงล่างไฮดรอลิก เคาะราคา 7.19 ล้านบาท

สำหรับรูปร่างของ แลน ครุยเซอร์ ยังคงเน้นความเป็นเหลี่ยมสันให้ออกมาดูแข็งแรงบึกบึนตามสไตล์รถออฟโรด ไฟหน้าดีไซน์ใหม่โฉบเฉี่ยวและสอดประสานกับตัวถัง ไฟตัดหมอกถูกออกแบบให้รับกับช่องดักลมด้านล่าง ส่วนไฟท้ายแบบ LED เพิ่มความชัดเจนและความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่ พร้อมล้ออัลลอยที่มีขนาด 20 นิ้ว
      
       ส่วนภายในได้รับการออกแบบเน้นความกว้างขวาง สะดวกสบาย ด้วยเบาะนั่งแบบ 3 แถว สามารถรองรับผู้โดยสาร 7 คน โดยเบาะคู่หน้าควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมหน่วยความจำสำหรับเบาะคนขับ ส่วนเบาะแถวที่สองและสาม สามารถปรับพับเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งระบบปรับอากาศอิสระแยกจากกัน ทั้งหน้า-หลัง ซ้าย-ขวา ถึง 28 จุด

ด้านความปลอดภัยแลน ครุยเซอร์ มีถุงลมนิรภัยถึง14 จุด ได้แก่ ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง , ถุงลมนิรภัยสำหรับที่นั่งของคนขับ/ข้างคนขับ/ผู้โดยสาร/ด้านข้างผู้โดยสาร และถุงลมนิรภัยใต้เข่าที่นั่งคนขับ พร้อมระบบป้องกันขโมย Brake-in sensor ช่วยตรวจจับการงัดรถบริเวณประตูและกระจก ทำให้ระบบสามารถปิดการทำงานชั่วคราวโดยอัตโนมัติเพื่อสร้างความปลอดภัย
      
       จุดเด่นที่สุดของ แลน ครุยเซอร์ คันนี้อยู่ที่เครื่องยนต์ดีเซล รหัส 1 VD - FTV แบบ V8 DOHC 32 Valve ที่มีปริมาตรความจ 4,461 ซีซี พร้อมระบบจ่ายเชื้อเพลิงหัวฉีดอิเลคทรอนิค Common rail D4D สามารถสร้างแรงม้าสูงสุดถึง 286 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที และแรงบิดได้มากถึง 650 นิวตันเมตร ในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเพียง 1,600 รอบ/นาที ยาวไปจนถึง 2,800 รอบ/นาที

ระบบส่งกำลังที่ถูกนำมาใช้ใน แลน ครุยเซอร์ ควบคู่กับเครื่องยนต์ดีเซลตัวนี้ เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 5 จังหวะ ทำงานผสานกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ FULL TIME สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 208 กม./ชม.
      
       การใช้งาน แลน ครุยเซอร์ มากับระบบช่วงล่างไฮดรอลิคสามารถปรับความสูงต่ำของตัวถังรถได้ ช่วยในการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นทางตรง ทางโค้ง ทางลาดชัน หรือพื้นผิวขรุขระ ก็สามารถรองรับการขับขี่ในทุกสภาพถนน โดยมีระบบ AVS ช่วยลดการโคลงของตัวถัง ปรับความสมดุลระหว่างตัวถังด้านซ้าย - ด้านขวาขณะเข้าโค้ง และด้านหน้า - ด้านหลังขณะเบรค
      
       ส่วนระบบ AHC ก็จะช่วยในการยืด - หดของระยะช่วงล่าง เมื่อผ่านสิ่งกีดขวาง ขณะขับขี่อยู่บนทางออฟโรด นอกจากนี้ยังมีระบบ Suspension Frame ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบพิเศษโดยเฉพาะ ด้วยโครงสร้าง Chassis ที่ใช้เหล็กกล้าแข็งแรงทนทาน ทำให้ดูดซับแรงสั่นสะเทือนและแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยเพิ่มความแข็งแรงจากการบิดของตัวถัง 1.4 เท่า และเพิ่มความแข็งแรงในการงอของตัวถัง 1.2 เท่า ทั้งยังช่วยลดแรงสั่นสะเทือน ลดเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์และช่วงล่าง ทำให้ห้องโดยสารเงียบ สะดวกสบายในการขับขี่

  เสริมด้วยระบบ VSC และ A-TRAC ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมและบังคับรถได้อย่างมีประสิทธิภาพในความเร็วสูง และระบบ VGRS (Variable Gear Ratio System) ซึ่งเป็นระบบการปรับค่าเฉลี่ยระหว่างพวงมาลัยให้สัมพันธ์กับความเร็วของรถขณะขับขี่ โดยอ่านค่าความเร็วของรถจากระบบเกียร์ ทำให้เกิดความมั่นคงในการควบคุมทิศทางรถทั้งยังช่วยปรับองศาของพวงมาลัย ทำให้การจอดง่ายยิ่งขึ้น พร้อมระบบ DAC ที่ช่วยในการขับรถขึ้นเนินหรือลงทางลาดชันก็ให้ความปลอดภัยสูงเช่นกัน
      
       ทั้งนี้ แลน ครุยเซอร์ ยังมากับจอแสดงผลเป็นภาษาอังกฤษ อำนวยความสะดวกในการใช้งาน พร้อมหลังคามูนรูฟ (Moon roof) และระบบควบคุมการช่วยจอด พร้อมกล้องถอยหลังอัตโนมัติ
      
       สนนราคาค่าตัวของแลน ครุยเซอร์ วี8 ดีเซล D4d อีตั้นตั้งไว้ที่ 7.19 ล้านบาท สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โชว์รูม อีตั้น ทุกสาขา

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 มิถุนายน 2552 17:41 น.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.